• slider

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước và cách khắc phục

Ô nhiễm nước đã trở thành một trong những vấn đề bức xúc nhất của thời đại chúng ta và nhu cầu làm một điều gì đó về nó chắc chắn đã trở nên to lớn. Chúng ta có thể làm gì về ô nhiễm nguồn nước và chúng ta nên kiểm soát nó như thế nào? Đọc bài viết sau đây để biết cách ngăn chặn ô nhiễm nước.
Bạn có biết không? Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ gia tăng đáng báo động về ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng đến hàng triệu mạng sống. Hơn 780 triệu người không được tiếp cận với nước sạch, trong đó có khoảng 343 triệu người thuộc lục địa châu Phi.
 
Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người
Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người
 
Ô nhiễm nước, trong điều kiện đơn giản, có thể được định nghĩa là sự ô nhiễm của các cơ quan nước khi các chất ô nhiễm được thải vào nước mà không cần xử lý triệt để và loại bỏ các thành phần có hại. Nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, mà còn phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái. Dưới đây là một số tác động chính của ô nhiễm nước đối với con người và môi trường mà Công ty rút hầm cầu Quận 7 Trí Phát cung cấp cho bạn.

Nhiễm bẩn bề mặt

Nó được gây ra khi đất đạt mức xâm nhập tối đa và lượng nước dư thừa chảy ra ngoài đất. Dòng chảy bề mặt có thể được tạo ra bởi lượng mưa, tuyết tan chảy hoặc sông băng. Với việc đô thị hoá là lý do chính để tăng ô nhiễm dòng chảy bề mặt, các tác động ô nhiễm nước là bất lợi. Thông thường, các chất nhân tạo hoặc hòa tan hoặc được vận chuyển bằng nước dưới dạng các hạt lơ lửng. Nước này, nếu tiêu thụ, có thể ảnh hưởng đến con người bằng cách gây nôn mửa, chuột rút thận và tổn thương có thể xảy ra đối với thận.
 
Sử dụng nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Sử dụng nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 
Nó gây ra xói mòn trên quy mô lớn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đất và chất lượng tổng thể của nó. Nếu nước chảy ra một khối nước lớn hơn cùng với một lượng trầm tích đáng kể, lắng xuống, thì chúng ngăn cản ánh nắng chiếu vào các cây thủy sinh. Với thiếu ánh sáng mặt trời, cây bị hư mất. Những trầm tích này cũng làm tắc nghẽn mang cá và các sinh vật khác sống trên lòng sông.

Ô nhiễm nước ngầm

Nước hiện diện bên dưới bề mặt Trái Đất giữa các khối đá, hoặc các lỗ rỗng của đất được gọi là nước ngầm. Sự ô nhiễm florua trong nước ngầm là một nguyên nhân gây ra mối quan tâm trong một thời gian dài. Uống quá nhiều nước ngầm với lượng lớn florua dẫn đến fluorosis nha khoa, fluorosis của xương, và những thay đổi trao đổi chất trong các mô cơ thể. Nhiễm asen gây nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, và trong những trường hợp cực đoan, ung thư da và ung thư phổi.
 
Uống nước ngầm bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh
Uống nước ngầm bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh
 
Florua, asen và các chất gây ô nhiễm khác làm giảm khả năng mang oxy của nước. Đôi khi, chúng cũng gây ra sự phát triển quá mức của tảo độc, gây ra tác động xấu đến sinh vật biển và thậm chí có thể dẫn đến cái chết của các loài thực vật thủy sinh và cá.

Ô nhiễm nước nóng

Các yếu tố chịu trách nhiệm mang lại những thay đổi trong nhiệt độ môi trường xung quanh của nước dẫn đến ô nhiễm nhiệt. Khi nước được sử dụng làm chất làm mát trong các ngành công nghiệp và sau đó được thải vào môi trường ở nhiệt độ cao hơn, nó sẽ làm giảm mức độ oxy trong tự nhiên. Như đã đề cập trước đây, ô nhiễm nhiệt làm giảm mức độ oxy hòa tan trong nước, chứng minh có hại cho động vật thủy sinh, và do đó ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Nếu nước lạnh được thải vào các vùng nước, năng suất, tức là sinh sản của các sinh vật bị ảnh hưởng. Sự gia tăng nhiệt độ cũng làm thay đổi hoạt động của các sinh vật dưới nước, dẫn đến các vấn đề, chẳng hạn như suy dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Các loại ô nhiễm nước và biện pháp ngăn chặn

Ô nhiễm nông nghiệp


Các sản phẩm và phụ phẩm cần thiết cho nông nghiệp, như phân bón dư thừa, thuốc trừ sâu và các yếu tố khác ngay từ nguồn điểm tới các nguồn phi điểm chứng tỏ có hại cho con người và môi trường. Cadmium là một kim loại được tìm thấy trong phân bón có nguồn gốc từ bùn. Điều này có thể được hấp thụ bởi cây trồng. Khi người ta ăn cadmium, nó có thể gây tiêu chảy, gan và thận. Kim loại nặng, như thủy ngân, asen và chì là độc hại, và có thể dẫn đến giảm nồng độ hemoglobin, cùng với đau đầu, đau bụng và các vấn đề của hệ nội tiết. Thuốc trừ sâu, chẳng hạn như polychlorinated biphenyls (PCBs) và pentachlorophenols (PCP) được sử dụng trong nông nghiệp, nhà cửa và lâm nghiệp. Nếu cây trồng phun với phân bón dư thừa được tiêu thụ bởi con người, nó có thể gây ra nhiều tác hại, ngay từ kích thích cổ họng đến các vấn đề nghiêm trọng ở bụng.
 
Thuốc trừ sâu, phân bón gây ô nhiễm nguồn nước
Thuốc trừ sâu, phân bón gây ô nhiễm nguồn nước
 
Nước mưa và nước tưới chảy ra khỏi đất canh tác đã được bón phân và xử lý bằng thuốc trừ sâu. Điều này làm cho nitơ và chất độc dư thừa trộn lẫn với nguồn cung cấp nước. Sự phát triển của các loài thực vật thủy sinh gây ra sự khử nước và tiêu diệt hệ thực vật và động vật. Phân bón làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong nước và tăng cường nồng độ vi khuẩn đến mức nguy hiểm. Các nghiên cứu cho thấy PCB và PCP dẫn đến sự phân mảnh DNA và đột biến di truyền ở động vật có thể gây ung thư.

Ô nhiễm nước công nghiệp

Khi hoàn thành các quy trình trong các ngành công nghiệp, nước độc hại và được sử dụng còn sót lại chứa một lượng lớn các chất gây ô nhiễm nước dưới dạng kim loại nặng và các hóa chất khác nhau. Một phần đáng kể nước được sử dụng trong các ngành công nghiệp được thải vào các vùng nước mà không cần xử lý. Nước này, đặc biệt là nếu thải ra từ dầu mỏ, dầu mỏ, khai thác mỏ, và các ngành công nghiệp thép có chứa một lượng lớn kim loại nặng, như chì, cadmium, và thủy ngân. Lượng dư thừa của cả ba kim loại gây ra tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh, biến dạng xương và đau bụng.
 
Công nghiệp là ngành gây ra nhiều ô nhiễm nước
Công nghiệp là ngành gây ra nhiều ô nhiễm nước
 
Các chất gây ô nhiễm công nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng nước bằng cách thay đổi mức nhiệt độ của nó. Sự tăng trưởng của lục bình, tảo và cỏ dại khác được giảm bớt do các chất ô nhiễm này. Điều này dẫn đến sự sụt giảm nồng độ oxy hòa tan, do đó chứng minh có hại cho hệ thực vật và động vật. Nhiều năm bị ô nhiễm nước liên tục đã ảnh hưởng xấu đến con người cũng như các loài thực vật và động vật khác nhau. Mặc dù tình trạng này sẽ không thay đổi qua đêm, một bước đi đúng hướng cần được thực hiện ngay hôm nay!

Đăng nhập để post bài

Giày tây nam