• slider

Các loại ô nhiễm nước và biện pháp ngăn chặn

Ô nhiễm nước ảnh hưởng xấu không chỉ đến đời sống thủy sinh mà còn ảnh hưởng đến đời sống trên cạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại ô nhiễm nguồn nước khác nhau và nguyên nhân của chúng, để có một vị trí tốt hơn để ngăn chúng xảy ra càng nhiều càng tốt.
Các loại ô nhiễm nước khác nhau được phân loại thành ba loại: nguồn điểm, nguồn không điểm và ranh giới xuyên biên giới. Khi nguồn ô nhiễm nước là một điểm duy nhất, ví dụ như một vụ tràn dầu, nó được gọi là ô nhiễm nguồn nước điểm. Khi ô nhiễm có nhiều nguồn, nó được gọi là ô nhiễm nguồn nước không điểm. Loại ô nhiễm này ảnh hưởng đến khu vực xung quanh nguồn. Khi ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường, từ nhiều nguồn như chất thải hạt nhân, nó được gọi là ô nhiễm xuyên biên giới.
 
Có 3 loại ô nhiễm nước khác nhau
Có 3 loại ô nhiễm nước khác nhau

Các loại ô nhiễm nước cụ thể

Ô nhiễm nước bề mặt: Nước mặt bao gồm các nguồn nước tự nhiên được tìm thấy trên bề mặt Trái Đất. Chúng bao gồm đại dương, sông và hồ và các cơ quan lớn và nhỏ khác của nước. Khi các nước này bị ô nhiễm do chất độc hại tiếp xúc và trộn với nước, nó được gọi là ô nhiễm nguồn nước mặt.

Ô nhiễm nước ngầm: Rất nhiều nước của Trái đất được tìm thấy dưới lòng đất trong đất hoặc dưới cấu trúc đá gọi là tầng chứa nước. Con người thường sử dụng các tầng ngậm nước để có được nước uống và xây dựng các giếng để tiếp cận nó. Theo Công ty thông cống nghẹt Quận Bình Thạnh Cường Phát khi nước này bị ô nhiễm, nó được gọi là ô nhiễm nước ngầm. Ô nhiễm nước ngầm thường do thuốc trừ sâu và các hóa chất khác gây ra, có xu hướng chìm qua các lớp đất và làm ô nhiễm nước bên dưới.
 
Ô nhiễm nước ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh vật dưới biển
Ô nhiễm nước ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh vật dưới biển
 
Ô nhiễm vi sinh vật: Đây là một dạng ô nhiễm tự nhiên do vi sinh vật gây ra. Hầu hết các vi sinh vật này phát triển mạnh trong nước và có thể gây ra cá, động vật trên cạn và con người bị bệnh. Các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như bệnh tả. Ở các nước nghèo, không có phương tiện để xử lý nước bị ô nhiễm, và do đó sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng do ô nhiễm nước vi sinh.

Ô nhiễm suy giảm oxi: Vi sinh vật phát triển mạnh trong thức ăn nước trên các chất phân hủy sinh học. Khi rất nhiều vật liệu phân hủy sinh học được trộn lẫn với nước, số lượng vi sinh vật tăng lên và chúng kết thúc bằng cách sử dụng tất cả oxy có sẵn dẫn đến sự cạn kiệt của nó. Khi nồng độ oxy trong nước giảm xuống, vi sinh vật hiếu khí tương đối vô hại chết, và vi sinh vật yếm khí phát triển thịnh vượng, một số trong đó có hại cho con người, môi trường và động vật khi chúng tạo ra các độc tố như amoniac và sulfua.

Chất ô nhiễm: Một số nước thải và nông nghiệp, có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng hòa tan trong đó. Chúng có thể gây ra sự phát triển cỏ dại và tảo dư thừa. Tảo sử dụng hết oxy trong nước, không để lại lượng oxy trong phần còn lại của sinh vật biển. Điều này có thể phá hủy môi trường sống dưới nước, và cũng có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước này khiến nó không thích hợp cho việc tiêu thụ.

Ô nhiễm chất lơ lửng: Khi các phân tử vật chất có trong nước, quá lớn, chúng không hòa tan trong nước. Chúng được gọi là hạt vật chất, và có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Các hạt lơ lửng lắng xuống và hình thành một lớp bùn dày ở đáy, làm hại sinh vật biển trên sàn sông và hồ. Các chất phân hủy sinh học lơ lửng trong nước cũng gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của các vi sinh vật yếm khí có trong nó, ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nó.
 
Các chất thải công nghiệp chứ các chất độc hại gây ô nhiễm nước
Các chất thải công nghiệp chứ các chất độc hại gây ô nhiễm nước
 
Ô nhiễm hóa chất: Các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp sản xuất nhiều loại hóa chất được phép chạy vào các nguồn nước khác nhau và gây ô nhiễm nó. Kim loại và dung môi từ các công trình công nghiệp gây ô nhiễm các con sông và hồ, gây nguy hiểm cho đời sống thủy sinh trong chúng. Trong các trang trại, thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng để kiểm soát cỏ dại, côn trùng và nấm. Các cuộc chạy trốn trong số này có xu hướng gây độc cho thủy sinh vật, và cũng gây hại cho chim, con người và các động vật khác uống nước này hoặc tiêu thụ cá bị nhiễm bệnh.

Sự cố tràn dầu: là một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. sự cố tràn dầu quy mô nhỏ chỉ có một tác dụng cục bộ, trong khi những tác động tiêu cực của những người quy mô lớn có thể được nhìn thấy hàng dặm. Dầu tràn có thể gây ra cái chết của cá và các sinh vật biển khác đánh số hàng ngàn. Dầu thậm chí dính vào lông chim biển ảnh hưởng đến khả năng bay của chúng.

Phương pháp ngăn ngừa ô nhiễm nước

Điều quan trọng là phải hiểu được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, chỉ khi đó mới có thể ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước được thực hiện một cách hiệu quả. Ngăn ngừa ô nhiễm nước thực sự là có thể và đây là một số phương pháp sẽ hoạt động tốt nhất.

Chất thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp lớn, nhà máy hóa chất, nhà kinh doanh và các công ty đa quốc gia khác sử dụng các phương pháp chế biến trong các nhà máy của họ, đổ rác thải được tạo ra trong các nguồn nước khác nhau. Điều này xảy ra như một nguồn gây ô nhiễm bởi vì nó gây ô nhiễm nguồn nước từ một nguồn duy nhất (ống thoát nước vv). Không cần phải nói, điều này dẫn đến tỷ lệ ô nhiễm đáng báo động của nước. Nó không phải là chất thải không thể được xử lý trước khi bán nó trong nước, nhưng xử lý nước thải là một quá trình đắt tiền mà hầu hết các ngành công nghiệp bỏ qua vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của chúng. Vì vậy, các chính sách của chính phủ yêu cầu các ngành công nghiệp để xử lý chất thải thường là quá lỏng lẻo đến nỗi các ngành công nghiệp không tuân theo chúng. Một ví dụ về chính sách ngăn ngừa ô nhiễm có thể được - trả tiền phạt để không xử lý chất thải. Các ngành công nghiệp thích trả tiền phạt (thường là khá tối thiểu).
 
Chất thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước
Chất thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước
 
Cần phải có hành động ngay lập tức theo hướng này. Các quy tắc, chính sách và luật liên quan đến hệ thống lọc nước cần phải được thực hiện nghiêm ngặt để các ngành không thể phá vỡ chúng. Xử lý chất thải cần phải là một điều kiện tiên quyết và không phải là một lựa chọn cho các ngành công nghiệp.

Sử dụng hóa chất

Các ngành công nghiệp không phải là thủ phạm duy nhất dẫn đến tăng mức độ ô nhiễm nước. Chúng tôi, thông qua các hoạt động hàng ngày của chúng tôi thêm vào ô nhiễm nước là tốt. Các hóa chất mà chúng tôi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi như phân bón và thuốc trừ sâu trên bãi cỏ của chúng tôi thấm vào mặt đất và làm theo cách của họ vào đáy nước, do đó gây ô nhiễm nó. Hoặc bột giặt được sử dụng cho các mục đích giặt và làm sạch khác nhau cũng tìm đường vào giường nước. Những hóa chất này không phải được đổ trực tiếp vào nước. Nếu những hóa chất này được sử dụng gần các nguồn nước, chúng vẫn được đưa vào các dòng suối và sông thông qua gió và các nguồn khác và ảnh hưởng đến sinh thái của cá và các sinh vật biển khác. Do đó làm hỏng cân bằng sinh thái và gây ô nhiễm nguồn nước.
 
Các hóa chất có trong nước thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước
Các hóa chất có trong nước thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước
 
Khí thải xe cộ

Các khói độc hại được khai thác bởi các phương tiện không chỉ dẫn đến ô nhiễm không khí, mà còn ô nhiễm nguồn nước. Những khói bốc lên trong không khí và lắng xuống ở đó chiếm dạng muội. Các bồ hóng bị nặng, được đưa xuống đất và sẽ không chỉ đi vào các vùng nước khác nhau, mà còn lắng xuống mặt đất và thấm vào bàn nước - do đó phá hủy sinh thái nước.

>> Xem thêm: https://giaytay.info/

Giải pháp cho việc ngăn ngừa ô nhiễm nước

Trong khi đưa luật và chính sách nghiêm ngặt vào hành động là bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước, có một số bước có thể được thực hiện ở cấp độ cá nhân để ngăn ngừa và sửa chữa ô nhiễm nguồn nước. Có vẻ như các phương pháp phòng ngừa nêu trên không liên quan gì đến bạn? Trên thực tế, điều ngược lại là đúng. Ngừng tránh xa trách nhiệm của bạn và đưa các mẹo sau vào hành động.

- Sử dụng chất tẩy có hàm lượng phosphate thấp vì hàm lượng phosphate cao gây ô nhiễm và gây nguy hại cho động vật và thực vật trong nước.
- Loại bỏ các dạng chất thải khác như giấy lụa và các mảnh rác lẻ bằng cách bỏ chúng vào thùng rác thay vì xả chúng xuống cống.
- Sử dụng thực vật bản địa thay vì cây lai, vì chúng đòi hỏi rất nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất để bảo vệ chúng. Khi trời mưa, những hóa chất này thấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm.
- Đảm bảo rằng các sản phẩm có thể tái chế được đưa ra cho các đơn vị tái chế thay vì xử lý chúng một cách ngẫu nhiên. Điều này sẽ đảm bảo rằng ô nhiễm được ngăn chặn.
 
Trồng nhiều cây cũng là cách để bảo vệ môi trường nước
Trồng nhiều cây cũng là cách để bảo vệ môi trường nước
 
- Trồng nhiều cây hơn. Chúng dễ chăm sóc hơn so với bãi cỏ và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu cũng như các hình thức ô nhiễm khác.
- Mang theo túi vải của riêng bạn khi ra ngoài mua sắm. Điều này sẽ ngăn chặn việc thu gom và do đó xả túi nhựa trong nước.
- Đừng để nước chảy khi bạn đang đánh răng, rửa tay hoặc rửa bát đĩa. Thực hiện các bước nhỏ như thế này là một cách quan trọng để ngăn ngừa lãng phí nước. Đó là nhanh chóng cạn kiệt do ô nhiễm nước.
- Không cho phép chất thải sinh hoạt như rác thải của vật nuôi hoặc các vật dụng khác như xăng, dầu động cơ, sơn và pin được vứt vào thùng rác hoặc ném vào cống rãnh. Chúng sẽ thấm xuống nguồn nước và làm ô nhiễm nó theo cách tồi tệ nhất có thể.
- Không để động cơ chạy ở tín hiệu. Điều này giải phóng các hóa chất độc hại trong không khí mà cuối cùng dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Đã có nhiều hành vi phòng chống ô nhiễm nước đã được các chính phủ trên thế giới thiết lập. Nhưng điều này không đủ cho các giải pháp ô nhiễm nước vĩnh viễn. Mỗi người chúng ta cần phải chịu trách nhiệm và làm điều gì đó ở mức độ cá nhân hàng ngày. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể hy vọng sống sót trong một thế giới mà chúng ta hy vọng và mơ ước.

Đăng nhập để post bài

Giày tây nam