website rao vat

Mách bạn 6 cách tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ

Có nhiều cách tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ. Nhưng nếu không biết và hiểu rõ, bạn có thể thực hiện sai gây mất an toàn cho bạn và gia đình. Cùng tìm hiểu cách tẩy vết keo để áp dụng đúng.

Như đã biết keo 502 là loại keo dán sắt cực kỳ thông dụng và hữu ích trong việc dán các vật dụng như gỗ, sành sứ, kim loại, nhựa mica,... Nó có độ bám rất chắc và cứng. Do đó mà nó được mọi người sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên nếu để keo đổ ra sàn gỗ thì thật phiền phức và rất khó để loại bỏ chúng chúng đi. Chính vì thế bạn nên tham khảo 6 cách tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ sau để có thể thực hiện một cách hiệu quả và an toàn nhất.

6 cách tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ

Keo 502 có độ bám rất cao và khô nhanh, sau khi keo bị đổ ra sàn gỗ, cần xử lý nhanh chóng để hạn chế sự lây lan. Việc đầu tiên bạn cần làm là lấy khăn thấm nước và thấm vào khu vực bị đổ keo, giữ vài phút để lau bớt keo đi. Hãy cẩn thận thận đừng dùng khăn khô hoặc các vật dụng khô để lau vì lúc đó vật dụng sẽ dính vào vết keo và càng khó xử lý hơn nữa. Sau đó bạn hãy áp dụng các cách tẩy vết keo sau đây nhé.
 

Cách tẩy vết keo trên trên sàn gỗ
Cách tẩy vết keo trên trên sàn gỗ

1. Dùng máy sấy tóc

 
Máy sấy tóc không những có tác dụng sấy khô mái tóc, quần áo ẩm,... Nó còn là một công cụ hữu hiệu hiệu trong việc tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ. 

Cách làm tương đối đơn giản:

• Bước 1: Sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao đưa hướng về phía vết keo để làm tan chúng đi. Dưới nhiệt độ cao, các vết keo trên sàn sẽ nhanh chóng được xử lý. 
• Bước 2: Sau khi hơi nóng của máy sấy tóc làm chảy vết keo, bạn dùng khăn khô hoặc khăn giấy lau sạch chúng đi.
• Bước 3: Dùng nước lau sàn để lau sạch hoàn toàn bề mặt sàn gỗ.

Lưu ý máy sấy tóc thường có nút điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, bạn nên chỉnh nhiệt độ tăng dần qua thời gian, không nên để nhiệt độ cao nhất ngay từ đầu và phải giữ khoảng cách để để tránh làm hỏng sàn gỗ. 

 
Máy sấy tóc tẩy keo trên sàn gỗ
Máy sấy tóc tẩy keo trên sàn gỗ

2. Dùng nước nóng 

 

Như đã biết ở trên, keo 502 sẽ dễ tan ở nhiệt độ nóng. Sử dụng nước nóng để tẩy vết keo 502 cũng là một phương pháp dễ dàng và thực hiện nhanh chóng cho mọi người. Nhưng để tránh tiếp xúc nước nóng trực tiếp đến sàn gỗ làm hư sàn, bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc khăn sạch.

Các bước thực hiện như sau:

• Bước 1: Đổ nước nóng vào xô/chậu.
• Bước 2: Nhúng khăn sạch vào chậu, sau đó vắt khô nước đi. Lưu ý tránh đưa trực tiếp tay của bạn vào nước nóng mà nên dùng bao tay chuyên dụng hoặc vật dụng hỗ trợ. 
• Bước 3: Dùng khăn chà lên vết keo 502, việc này khiến các vết keo mềm đi và bong tróc dễ dàng. Thực hiện nhiều lần cho tới khi sạch hoàn toàn vết keo trên sàn gỗ.

Nếu vết keo quá lớn và dày, bạn nên dùng dao nhỏ cạy bớt một phần trước khi thực hiện để giảm bớt thời gian và công sức hơn.


 

Tẩy vết keo bằng nước nóng cho sàn gỗ
Tẩy vết keo bằng nước nóng cho sàn gỗ

3. Dùng đá khô 

Có thể bạn chưa biết đá khô là gì. Đá khô là khí CO2 được đưa xuống nhiệt độ thấp, chúng tích tụ thành dạng khối cứng. Đá khô được sử sử dụng để làm mát, bảo quản thực phẩm hoặc tạo khói trong các buổi tiệc.

Ngược lại với nguyên lý tẩy vết keo 502 ở nhiệt độ cao bằng nước nóng hoặc máy máy sấy tóc. Keo 502 cũng có thể bị bong ra dưới tác động của của đá khô. 

• Bước 1: Bạn dùng đá khô tiếp xúc trực tiếp lên vết keo trên sàn, đợi trong vài phút. 
• Bước 2: Khi keo gặp nhiệt độ lạnh sẽ co lại và trở nên giòn dễ bong tróc hơn. Sau đó bạn gõ nhẹ hoặc cạo lên lớp keo để chúng bong ra khỏi bề mặt sàn gỗ. 
• Bước 3: Cuối cùng là dùng khăn ướt lau sạch lại sàn nhà.

Khi sử dụng đá khô, bạn lưu ý không nên đựng đá trong thùng chứa kín như thùng xốp. Vì khi đá khô bốc hơi thành khí và lạnh sẽ rất dễ gây nổ.

 

Đá khô có thể tẩy vết keo trên sàn gỗ
Đá khô có thể tẩy vết keo trên sàn gỗ

4. Dùng xăng thơm


Như chúng ta đã biết xăng thơm là loại hóa chất có tính tẩy rửa cao, do vậy xăng còn có khả năng làm mất tính kết dính của các vết keo cực chắc.

• Bước 1: Chuẩn bị một miếng khăn khô hoặc bông gòn phù hợp với diện tích vết keo.
• Bước 2: Bạn sử dụng miếng khăn thấm một ít xăng thơm và chà lên các vết keo 502 dính trên sàn gỗ. Không cần tốn quá nhiều công sức mà lớp keo đã bay đi.
• Bước 3: Sau khi chùi sạch vết keo bằng xăng thơm, bạn lau lại sàn bằng nước sạch và nước lau sàn để khử mùi của xăng. 

Khi thực hiện cách này bạn nhớ giữ khoảng cách xa với bếp ga hoặc tàn thuốc để tránh các trường hợp cháy nổ nhé.

 

Lau sạch sàn gỗ để khử mùi xăng
Lau sạch sàn gỗ để khử mùi xăng

5. Dùng dung dịch Axeton

 

Chắc các chị em có thể đã biết Axeton là thành phần chính trong dung dịch nước rửa sơn móng tay. Axeton còn còn được biết là một chất lỏng không màu, nhanh bay hơi, và có mùi đặc trưng. Nếu cần tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ, bạn không cần phải kiếm chất tẩy ở đâu xa mà hãy sử dụng ngay sản phẩm này nếu có sẵn trong nhà. Vì dung dịch Axeton này còn có khả năng tẩy vết keo trên sàn.

Giá thành của 1 chai Axeton cũng khá rẻ và cách tẩy này cũng rất  đơn giản, hiệu quả, vì thế các bạn nên nên sử sử dụng.

• Bước 1: Thấm dung môi Axeton lên một miếng bông rồi chà lên vết keo trên sàn nhà.
• Bước 2: Sau khi thấm lên vết keo khoảng 3-4 phút, bạn dùng miếng nhựa mỏng hoặc tấm giấy bìa cứng cạo dần vết keo ra. Tiếp tục thực hiện cho đến khi sạch hết vết keo 502.
• Bước 3: Khi sạch hết vết keo rồi, bạn lau lại sàn gỗ bằng nước lau sàn để sàn nhà sạch bóng.

Tuy nhiên dung dịch Axeton có thể gây cay mắt, tổn thương giác mạc khi tiếp xúc với mắt. Gây niêm mạc họng, nguy hiểm khi nuốt phải. Vì vậy cần để dung dịch tránh tiếp xúc với trẻ em. Thêm vào đó, Axeton cũng bắt lửa rất nhanh, bạn cần bảo quản cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao gây cháy nổ.

 

Sử dụng Axeton tẩy vết keo 502
Sử dụng Axeton tẩy vết keo 502

6. Dùng cồn


Cồn là dung dịch có khả năng tẩy rất mạnh, do đó cồn cũng có thể tẩy vết keo 502 trên sàn gỗ rất nhanh. Hơn nữa cồn cũng an toàn khi sử dụng trên sàn gỗ, thực hiện đơn giản như sau:
• Bước 1: Đổ một ít dung dịch cồn lên vết keo trên sàn, đợi 2-3 phút.
• Bước 2: Dùng khăn/vải sạch lau vết keo đi cho đến khi hết sạch.
• Bước 3: Lau lại sàn nhà bằng nước lau sàn.
 

Dùng khăn thấm cồn lau sạch vết keo
Dùng khăn thấm cồn lau sạch vết keo

Lưu ý khi tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ

 

Đối với những trường hợp vết keo quá dày và bám chắc, áp dụng một phương pháp không không thể loại bỏ hết được hoàn toàn. Bạn nên kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp khác nhau ở trên cho đến khi tẩy sạch hết vết keo 502 dính trên sàn gỗ. 

Ngoài ra khi tiến hành, bạn phải đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân bằng cách mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ (bao tay, khẩu trang, mắt kính,...). Do khi sử dụng phương pháp tẩy vết keo 502 dính trên sàn gỗ bằng đá khô, chúng có nhiệt độ rất thấp có thể gây bỏng lạnh. Còn khi sử dụng Axeton là chất độc có thể gây hại cho mắt, mũi, đường hô hấp.

Đối với sàn gỗ trên bề mặt đã phủ sơn, vecni, bạn không nên áp dụng cách tẩy keo bằng Axeton vì có thể làm hư hại bề mặt gỗ.

Tùy thuộc vào từng loại gỗ, bạn nên tìm hiểu kỹ sàn nhà của mình là loại gỗ gì trước khi tẩy keo để tìm phương pháp phù hợp. Với 6 cách tẩy vết keo trên sàn gỗ này, hy vọng các bạn sẽ thực hiện an toàn và hiệu quả.

Giày tây nam