website rao vat

Những cách làm sạch xi măng trên nền nhà cực hiệu quả

Có nhiều cách làm sạch xi măng trên nền nhà. Nhưng nếu bạn không biết rõ và làm sai cách, rất có thể sẽ không đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Hãy tham khảo những cách tẩy vết xi măng dưới đây để thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Làm sạch xi măng trên nền nhà là vấn đề bạn luôn quan tâm khi mới xây hoặc sửa nhà. Việc này tuy đơn giản nhưng nếu không biết làm đúng cách, có thể sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ và vẻ đẹp của nền gạch. Tuy nhiên cũng không quá khó khăn nếu bạn biết những cách làm sạch xi măng trên nền nhà sau đây. 

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để làm sạch xi măng trên nền nhà

Để làm sạch xi măng trên nền nhà trước hết bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như:

• Nước sạch.

• Hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng.

• Baking soda.

• Giấm trắng.

• Nước lau sàn chuyên dụng.

• Búi cọ sắt.

• Dao rọc giấy hoặc dao có lưỡi mỏng.

• Máy cắt cầm tay và bát đánh rỉ Inox.

• Các dụng cụ chuyên dụng: Găng tay, khẩu trang, kính mắt,... giúp bảo vệ bạn trong quá trình làm vệ sinh.

• Các dụng cụ làm vệ sinh: Xô chậu đựng nước, khăn lau, chổi, đồ hốt rác,...

Ngoài ra nếu như có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm các thiết bị vệ sinh khác như máy lau sàn, máy đánh bóng sàn nhà,... để việc tẩy vết xi măng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Những cách làm sạch xi măng trên nền nhà
Những cách làm sạch xi măng trên nền nhà

Hướng dẫn những cách làm sạch xi măng trên nền nhà

Đối với vết xi măng mỏng

Các vết xi măng mỏng thông thường khá dễ xử lý. Vì vậy việc làm sạch xi măng trên nền gạch này rất đơn giản, bạn chỉ cần cạo nhẹ hoặc dùng một ít giấm để tẩy vết xi măng mỏng. Giấm sẽ cung cấp một lượng axit vừa đủ để làm phá vỡ sự bám kết của xi măng trên nền nhà. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

• Bước 1: Cho một lượng giấm vừa đủ vào bình xịt, xịt giấm trực tiếp lên vết xi măng trên nền gạch. Hoặc bạn dùng miếng bọt biển ngâm trong giấm rồi đặt lên các vết xi măng.

• Bước 2: Khi trời quá nóng và lượng giấm bị bay hơi, bạn tiếp tục xịt giấm lên vết xi măng để đảm bảo giấm phủ đều vết bẩn trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

• Bước 3: Dùng bàn chải hoặc búi cọ sắt chùi sạch xi măng. Trường hợp vẫn còn sót lại, bạn tiếp tục thao tác dùng giấm tẩy sạch sau đó chùi sạch vết xi măng cho đến khi hết hoàn toàn.

• Bước 4: Dùng nước rửa sạch xi măng và giấm trên nền nhà, sau đó dùng nước lau sàn lau sạch hoàn toàn vết bẩn, rửa trôi axit giúp gạch trở nên bóng đẹp hơn.

Dùng búi cọ chà sạch vết xi măng
Dùng búi cọ chà sạch vết xi măng

Đối với vết xi măng cứng và dày

Với những vết xi măng cứng và dày, bạn không thể loại bỏ chúng bằng giấm được. Do đó bạn phải sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng mới có thể làm sạch hoàn toàn vết bẩn. Hiện trên thị trường có các loại hóa chất phổ biến tẩy vết xi măng như hóa chất tẩy sàn G200 hoặc H+T01,...
Lưu ý khi sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng, bạn nên tránh tiếp xúc hóa chất và phải sử dụng bao tay, khẩu trang để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Lưu ý mang khẩu trang, bao tay khi sử dụng chất tẩy rửa

Lưu ý mang khẩu trang, bao tay khi sử dụng chất tẩy rửa

Để làm sạch vết xi măng cứng và dày, bạn tham khảo các bước sau:

• Bước 1: Bạn cần dùng búi cọ sắt hoặc dao nhỏ cạo bỏ lớp xi măng dày đi để lớp xi măng mỏng và dễ làm sạch hơn. Ở bước này bạn cần lưu ý và thật cẩn thận không làm trầy xước gạch gây mất thẩm mỹ.

• Bước 2: Đổ hóa chất tẩy rửa chuyên dụng lên sau đó dùng miếng pad xanh cọ thật kỹ vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn tiếp tục đổ hóa chất và tẩy cho đến khi sạch các vết xi măng hoàn toàn.

• Bước 3: Sau khi tẩy hết vết xi măng, dùng nước rửa sạch lấy đi hết vết bẩn và dùng khăn lau lại một lần nữa để đảm bảo nền nhà sạch sẽ.

• Bước 4: Sử dụng nước lau sàn lau lại để nền nhà có độ sạch bóng và thơm mát.

Dao chuyên dụng cạo bỏ lớp xi măng trên nền nhà

Dao chuyên dụng cạo bỏ lớp xi măng trên nền nhà

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ

Với các vết xi măng trên nền gạch đỏ, bạn có thể thực hiện làm sạch chúng bằng các cách đơn giản dưới đây:

Sử dụng dao kết hợp gôm tẩy

Gôm tẩy chuyên sử dụng để tẩy vết bút chì trên giấy trắng. Thế nhưng bạn có biết nó còn có thể làm sạch cả vết xi măng trên nền gạch hiệu quả? 
Đối với những vết xi măng nhỏ bám trên nền gạch này, cách đơn giản là bạn chỉ cần dùng dao cạo bớt lớp xi măng đi. Sau đó dùng gôm tẩy đi những vết xi măng và vết xước do dao để lại là nền gạch đã sạch hoàn toàn. Sau cùng bạn lau lại nền gạch bằng nước lau sàn.

Gôm tẩy còn có thể dùng để làm sạch vết xi măng
Gôm tẩy còn có thể dùng để làm sạch vết xi măng

Sử dụng xăng

Xăng được sử dụng trong nhiều việc, một ứng dụng hữu ích của xăng chính là dùng để làm chất tẩy rửa, đặc biệt là làm sạch xi măng trên nền gạch.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn cần thấm một ít xăng vào khăn khô rồi dùng khăn lau sạch hết vết xi măng trên nền gạch. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, bạn hãy sử dụng bao tay, đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn.

Sau khi làm sạch xi măng, bạn nên dùng nước lau sàn lau lại để loại bỏ mùi hôi của xăng, đồng thời mang lại mùi hương thơm và sạch cho nền gạch.
 

Sử dụng baking soda với nước hoặc giấm

Trộn hỗn hợp baking soda với giấm theo tỉ lệ 2:1 có thể tạo thành một chất tẩy rửa cực kỳ hiệu quả. Bạn đổ một ít hỗn hợp này ra sàn sau đó dùng bàn chải cọ rửa là có thể đánh bay hết vết xi măng trên nền gạch cách nhanh chóng.

Dùng giấm lau chùi vết xi măng
Dùng giấm lau chùi vết xi măng

Sử dụng các chất tẩy rửa thông dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chất tẩy xi măng phổ biến, bạn có thể lựa chọn những loại có chất lượng tốt, thương hiệu uy tín để đảm bảo ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên tránh mua các sản phẩm tẩy rửa giá rẻ, không rõ nguồn gốc vì có thể nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình bạn. Có thể tham khảo một số loại tẩy rửa xi măng phổ biến như:

• Nước tẩy xi măng HT01: Hóa chất này có hiệu quả cao và được ưa chuộng trên thị trường. Chất tẩy xi măng H+T01 có thể tẩy sạch vết xi măng trên sàn gạch đỏ một cách hữu hiệu, không làm bề mặt gạch xấu đi.

• Nước tẩy xi măng Jumbo A102: Jumbo A102 là hóa chất tẩy xi măng có thể làm sạch xi măng trên nền gạch đỏ cũng như các loại gạch khác.

• Chất tẩy xi măng G200: Là hóa chất tẩy sạch vết cặn vôi, do đó cũng tẩy sạch được xi măng trên nền gạch. Nó có tác dụng làm sạch mạnh và còn hạn chế sự mòn cao.

• Chất tẩy xi măng HCL: Axit Hcl có tác dụng tẩy mạnh, giá rẻ. Tuy nhiên nó có tính nguy hiểm và ăn mòn cao.

Chất tẩy rửa xi măng thông dụng hiện nay
Chất tẩy rửa xi măng thông dụng hiện nay

Một số lưu ý khi làm sạch xi măng trên nền nhà

Để đảm bảo an toàn, khi làm sạch xi măng trên nền nhà, bạn cần lưu ý: 

• Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ như găng tay, khẩu trang, mắt kính và hạn chế tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa.

• Nên mở rộng cửa sổ và cửa chính khi làm vệ sinh cho ánh sáng và gió vào nhà, giúp thông gió, thoáng đãng và ánh nắng chiếu vào giúp sàn nhà mau khô, sạch sẽ hơn, tránh trơn trượt.

• Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mở chất tẩy rửa chuyên dụng.

Trên đây là những cách làm sạch xi măng trên nền nhà hiệu quả, chúc bạn thực hiện đúng và làm sạch được căn nhà của mình nhé!

Giày tây nam