website rao vat

Những điều cần biết về giày tây Oxford cho nam giới

Thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều loại giày bốt và giày tây nam, cả những loại cổ điển đến phá cách. Trong đó Oxford thường được gọi là loại giày đàn ông thanh lịch nhất.

Oxford là gì?

Không giống như hầu hết các loại giày dép và đồ trang phục nam giới khác, chiếc giày Oxford có một đặc điểm chính là: hệ thống viền. Đôi khi người ta dùng thuật ngữ Oxford để biểu thị bất kỳ đường viền thông minh nào lên giày. Trước hết, có vẻ như hiển nhiên nhưng Oxford là một chiếc giày có viền đế, và không phải là một chiếc giày đeo trên cổ, hay chiếc giày của Chelsea. Thứ hai, một chiếc giày Oxford có một hệ thống đăng ten đóng cửa so với hệ thống viền mở của giày Derby. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. 

>>>Xem thêm:​ Giày Derby là gì? Cách phối hợp giày với trang phục​

Lịch sử giày Oxford

Trong giày của nam giới trong thế kỷ 17, giày dép nam giới đã bị thống trị. Thường dùng với các nút cài thay vì dây buộc, họ đã được mang cả ở ngoài trời và trong nhà. Thường xuyên hơn không phải là những đôi giày có đôi giày đế cao, một phong cách phổ biến bởi vua Louis XIV của Pháp những người có chiều cao khiêm tốn. Vào thời điểm đó, Pháp là trung tâm văn hoá ở châu Âu và do đó phần lớn các quý ông đã sắp xếp các lựa chọn theo tiêu chuẩn của Pháp, và giày dép cũng không phải là ngoại lệ. Giày tây đẹp cho nam gần như cần thiết và là phụ kiện không thể thiếu.

 
Kiểu dáng giày tây Oxford thông dụng
Kiểu dáng giày tây Oxford thông dụng

 
Tuy nhiên, phong cách giày dép này rất thoải mái và mặc dù không rõ ai chính xác phát minh ra chiếc giày Oxford, nhưng có vẻ như hợp lý rằng sinh viên Oxford University đã tạo ra nó vào khoảng năm 1825 ban đầu từng được gọi là Oxonian. Lúc đầu, đôi giày Oxonian có khe hẹp ở hai bên làm cho nó thoải mái hơn mặc xung quanh so với giày cao trong thời trang. Theo thời gian, khe hở được thay bằng ren (ở hai bên). Những dây buộc sau này cuối cùng đã được sử dụng. Những thay đổi khác bao gồm hạ thấp gót chân và chiều cao của buồng giảm xuống để lộ mắt cá chân.

Một số cho rằng chiếc giày Oxford xuất hiện từ Scotland và Ireland. Captoe Oxfords thường được gọi là Balmorals theo tên lâu đài Balmoral Castle cho đến ngày nay. Tuy nhiên, điều rõ ràng là họ là kết quả của một cuộc tìm kiếm một đôi giày thoải mái hơn và lần đầu tiên chúng được kết hợp với sinh viên đại học chứ không phải là thế hệ trước của thời đại. Tuy nhiên, chúng ta biết chắc chắn rằng vào năm 1846, Joseph Sparkes Hall, nhà phát minh ra chiếc giày Chelsea, đã tuyên bố trong tạp chí The New Monthly rằng Dress pumps là đôi giày duy nhất được mang thời bây giờ. Giày Oxonian là cách tốt nhất để đi bộ. Nó có ba hoặc bốn lỗ.

>>>Xem thêm:​ ​Thể hiện phong cách qua cách chọn giày tây nam​


Từ đó, đã là một bước ngắn để được chấp nhận như là sự lựa chọn đúng đắn của giày nam giới như giày bây giờ đang được độ cao của đế giày giảm xuống để thích hợp cho các hoạt động mạnh như cưỡi ngựa. Trớ trêu thay, Oxford là một đôi giày có nguồn gốc trong trường học nhưng hiện nay nó có thể được coi là quá trang trọng như một đôi giày hàng ngày khi đi học ngay cả của sinh viên nước ngoài thường được giới công chức hay quý tộc sử dụng.

 
Các mẫu giày tây cổ điển
Các mẫu giày tây cổ điển

 
Các loại Oxford

Oxfords có nhiều kiểu khác nhau không phải lúc nào cũng là Brogues và ngược lại Brogues không phải luôn luôn là Oxfords mặc dù một số trong số trường hợp chúng có thể như vậy. Đó là hệ thống viền và sự vắng mặt hoặc sự hiện diện của broguing đó là cách để phân biệt hai loại này. Đối với người Mỹ những đôi giày được miêu tả trong bài báo là quen thuộc hơn như Balmorals hay 'Bal-type' trong khi tiếng Anh được gọi là Oxfords. Đối với tiếng Anh, Balmoral là một chiếc giày hoàn toàn khác biệt (một loại oxford không có khâu, ngoại trừ các miếng đệm ngón chân). Mặc dù về mặt kỹ thuật, việc xây dựng giày không ảnh hưởng đến việc phân loại giày Oxford, hoặc giày dép được sản xuất bởi Blake vì chúng có các kiểu cổ điển Oxford nhất.


Plain Oxford

Plain Oxford cơ bản bao gồm các Quarters và vamp. Phong cách này đơn giản nhưng thanh lịch. Màu đen là sự lựa chọn số một cho giày tây cao cấp cho nam giới, và bằng da bóng kết hợp cùng cho cà vạt đen và cà vạt trắng là phù hợp nhất khi diện lên người một bộ vest sang trọng. Nếu bạn muốn làm mới hình ảnh của oxfords bạn nên nhìn vào dây giày. Về cơ bản, chúng rộng hơn nhiều so với dây giày thường - chúng giống với một cái móc và vì vậy phản chiếu cái nhìn của chiếc cà vạt màu đen của bạn. Trở lại thời hoàng kim của sự sang trọng cổ điển, chúng thật sự rất phổ biến nhưng ngày nay tất cả chúng đều không còn được sử dụng nhiều.


 
Giày da nam hàng hiệu
Giày da nam hàng hiệu


Cap Toe Oxford

Đây là loại giày Oxford phổ biến và dễ tìm tại các shop thời trang chuyên về giày tây nam đẹp. Kiểu giày này có thêm một miếng da đắp lên phần mũi chân. Nó vẫn đủ đơn giản và thanh lịch để mang trong hầu hết các sự kiện quan trọng, nhất là với môi trường ăn mặc không phải quá nghiêm túc. Một đôi Oxford cap toe đen hoặc nâu sẫm phối với suit là trang phục cơ bản của các doanh nhân thành đạt. Chiếc mũ nâu ​​Oxford, đôi khi còn được gọi là captoe hay cap-toe, có lẽ là phong cách giày Oxford phổ biến nhất hiện nay. Màu phổ biến nhất chắc chắn là màu đen, và mũ đen Oxford là loại giày phổ biến nhất cho đa số các nhà sản xuất giày nam cổ điển. Tất nhiên, nó cũng có sẵn trong nâu, nâu, cognac, oxblood... nhưng màu đen khác là mẫu mực của giày Oxford.

Wingtip Oxford/Brogue

Các Wingtip Oxford có mũi nhọn chỉ với phần mở rộng được gọi là mũi tên kéo dài dọc theo cả hai mặt của giày. Mặc dù về mặt kỹ thuật là một Oxford, nhưng thường được gọi là Brogue. Khi nhìn từ bên trên nắp có hình dạng 'W' hoặc 'M' tùy theo quan điểm. Phong cách này được coi là bình thường hơn Cap Toe. Để chọn được những đôi giày da ưng ý, nam giới nên có hiểu biết về giày thật kỹ càng bắt đầu từ những khái niệm cơ bản nhất cả việc chọn mua và bảo quản khi sử dụng.

Đó là một trong những kiến thức cơ bản để trở thành quý ông thực sự. Một đôi giày có thể nâng tầm một bộ trang phục hoặc có thể biến cả bộ đồ cánh sang trọng của bạn trở thành thảm họa ngay lập tức. Lựa chọn giày sao cho hài hòa với tổng thể bộ trang phục là điều cần thiết nhất cho mỗi người. Và để không có những lựa chọn sai lầm các bạn nam cần tìm hiểu tất cả những kiến thức về một đôi giày cách phối hợp trang phục phù hợp với nó cũng không kém phần quan trọng.
Giày tây nam